Suzuki รีเทิร์น Suzuka 8 Hours 2025 พร้อม GSX-R1000R รุ่นใหม่

0
Suzuki Suzuka 8 hr 2025

Suzuki ประกาศกร้าว กลับเข้าร่วมการแข่งขัน Suzuka 8 Hours Endurance Race ปี 2025 อย่างเป็นทางการ! โดยจะขับเคลื่อนด้วยรถซิ่ง GSX-R1000R รุ่นพิเศษที่ใช้เชื้อเพลิงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 100% พร้อมเทคโนโลยีเพื่อโลกสีเขียวที่มากกว่าเดิม ภายใต้ทีม “Suzuki CN Challenge” ระหว่างวันที่ 1-3 สิงหาคม 2025 ซึ่งเป็นสนามสำคัญในรายการ FIM Endurance World Championship (EWC).. โดย GSX-R1000R ที่ลงแข่งจะถูกอัปเกรดโครงสร้างและระบบขับเคลื่อนใหม่ทั้งหมด เพื่อรองรับการใช้งานเต็มพิกัดอย่างต่อเนื่องระยะเวลา 8 ชั่วโมง

Suzuki GSX-R1000R Suzuka 8 hr 2025

GSX-R1000R รุ่นพิเศษ: ขุมพลังยั่งยืน เต็มประสิทธิภาพ
Suzuki ใช้พื้นฐานรถ GSX-R1000R เครื่องยนต์ 4 สูบเรียง ขนาด 199 แรงม้า ที่แม้จะเลิกจำหน่ายในยุโรปไปแล้วหลังการบังคับใช้มาตรฐานไอเสีย Euro5 แต่ยังคงเป็นเครื่องยนต์ที่ทรงพลังและนำมาดัดแปลงเป็นรถสำหรับการแข่งขัน endurance ได้อย่างดี..

และปีนี้ Suzuki ได้ปรับเปลี่ยนการใช้เชื้อเพลิง จากที่ใช้ผสมเชื้อเพลิงธรรมชาติ 40% เป็น “เชื้อเพลิงสังเคราะห์เพื่อความยั่งยืน 100%” โดย TotalEnergies ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่ MotoGP เล็งไว้ว่าจะใช้ภายในฤดูกาล 2027..

เพิ่มนวัตกรรมสีเขียว เพื่อสิ่งแวดล้อม
GSX-R1000R ที่ใช้ลงแข่งในปี 2025 จะมีการเพิ่มนวัตกรรมและเทคโนโลยีรักษ์โลกเพิ่มเติมมากขึ้น ทั้ง..

  • แฟริ่งวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ “รีไซเคิล” รอบคัน พร้อมบังโคลนที่ใช้เส้นใยของต้นแฟลกซ์
  • น้ำมันเครื่อง bio-based 100% จาก Motul
  • ท่อไอเสีย Yoshimura พร้อม Catalytic Converter ผลิตจากไทเทเนียม TranTixxii ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
  • วิงก์เล็ทแอร์โร่ไดนามิก (aero wings) ติดตั้งใหม่ครั้งแรกบน GSX-R1000R เพิ่มแรงกดขณะเข้าโค้ง และอาจส่งสัญญาณถึงการพัฒนารถรุ่นใหม่ในอนาคต(?)
  • ผ้าเบรกลดฝุ่น และชุดยูนิฟอร์มของทีมงานที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล 100%
  • ยาง Bridgestone รุ่นพิเศษ ที่ใช้วัสดุรีไซเคิลมากกว่าปีที่ผ่านๆมา
Suzuki Suzuka 8 hr 2025 with executive.

ผู้นำทีมและนักแข่ง: แกนหลักเดิม พร้อมเป้าหมายใหม่
การพัฒนาครั้งนี้นำโดย Shinichi Sahara อดีตหัวหอกของทีม Suzuki MotoGP และนักขับขี่ทดสอบ Takuya Tsuda จะกลับมาลงสนามอีกครั้ง โดยทีมงานส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานของ Suzuki พร้อมร่วมมือกับทีมงานของ Yoshimura Japan อย่างใกล้ชิดอีกครั้ง..

Toshihiro Suzuki ประธานบริษัท Suzuki กล่าวว่า “นี่ไม่ใช่แค่การสานต่อกิจกรรมเดิม แต่คือเป้าหมายใหม่ที่ท้าทายกว่าเดิม เพื่อร่วมสร้างอนาคตที่ยั่งยืนกับพันธมิตรของเรา”

Tsuyoshi Tanaka ผู้จัดการทั่วไป ส่วนรถจักรยานยนต์กล่าวเสริม “ปีที่แล้ว เราได้ก้าวสำคัญไปสู่อนาคตของเครื่องยนต์สันดาปและมอเตอร์สปอร์ต ปีนี้เราจะขยายการใช้เทคโนโลยียั่งยืนให้มากขึ้น”

การกลับมาร่วมเวทีของ Suzuki Suzuka 8 Hours 2025 ครั้งนี้ ไม่เพียงเป็นการโชว์ศักยภาพของแบรนด์ในสนามแข่งขันระดับโลก แต่ยังสะท้อนถึงวิสัยทัศน์ในการพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อลดการปลอยคาร์บอนสู่สิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง ..และไม่แน่ว่านี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนารถโมเดลใหม่ๆให้เข้ากับทิศทางของตลาดในอนาคตที่มีแต่จะเน้นย้ำเรื่องการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วยนั่นเอง

2025 Suzuki DR-Z4S และ DR-Z4SM สายลุยคันใหม่ เปิดตัวที่ EICMA

อวสาน Suzuki GSX-R1000 ไม่ได้ไปต่อในปี 2025

SUZUKI GSX-R1000R คว้าแชมป์ FIM Endurance World Championship 2021

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่